Tìm hiểu về công nghệ internet Lifi hàng đầu thế giới 

công nghệ LIFI hàng đầu thế giới
Đánh giá bài viết

Mới đây, thông tin về công nghệ internet Lifi với tốc độ truyền dữ liệu bằng ánh sáng vừa được công bố. Theo đó các nhà đầu tư đang tiến hành hoàn thành sớm nhất có thể công nghệ mạng mới này để nhanh chóng đưa vào sử dụng.

Vào tháng 10 năm ngoái, các nhà khoa học đã giới thiệu một công nghệ truyền dữ liệu Internet không dây hoàn toàn mới, đó là công nghệ Li-Fi với tốc độ truyền dữ liệu có thể cao gấp 100 lần so với công nghệ Wi-Fi hiện nay. Không giống như Wi-Fi dựa trên các tần số radio, công nghệ Li-Fi truyền dữ liệu dựa trên ánh sáng. Các nhà khoa học có thể sử dụng một chiếc bóng đèn để phát sóng Internet không dây cho một căn phòng. Tần số ánh sáng có thể lên đến 400-800 terahertz (THz), so với chỉ vài GHz của mạng Wi-Fi, vì thế mà tốc độ truyền tải dữ liệu có thể tăng lên gấp nhiều lần. Li-Fi hoạt động giống như một loại mã morse ánh sáng, mà các bóng đèn LED này sẽ bật tắt với tốc độ cực cao ngay cả mắt chúng ta cũng không thể nhận biết được.

Về cơ bản, phương pháp Li-Fi sử dụng bóng đèn chiếu ánh sáng màu trắng, bằng cách dùng đi-ốt màu xanh kết hợp với phốt-pho và bức xạ nhiệt để tạo ra màu đỏ và xanh lá cây. Khi kết hợp 3 màu này, chúng ta có được ánh sáng màu trắng. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn bị giới hạn trong khoảng 100 triệu bit mỗi giây (100 Mbps), do khoảng thời gian chuyển đổi từ ánh sáng xanh thành ánh sáng màu trắng. Nhằm phá bỏ giới hạn này, các nhà khoa học đã sử dụng các tinh thể nano của xêsi bromua (CsBr) kết hợp với nitride photpho.  Chính bởi những điều này nên giới công nghệ hy vọng rằng với công nghệ Lifi sẽ mở ra một kỉ nguyên mới cho việc sử dụng mạng internet.

Có thể thấy được Lifi có rất nhiều điểm vượt trội hơn so các đường truyền mạng trước đây. Mong rằng công nghệ internet Lifi sẽ sớm được áp dụng trên phạm vi toàn thế giới để phục vụ một cách tốt nhất nhu cầu người sử dụng.

Recommended For You

About the Author: Lê Quốc Thịnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.