Những kiến thức về internet mà bạn chưa từng biết 

internet và cuộc sống
Những kiến thức về internet mà bạn chưa từng biết 
Đánh giá bài viết

Ngày nay, mạng Internet đã trở nên khá quen thuộc với các bạn trẻ ngày nay nhưng không phải ai cũng có thể hiểu biết toàn diện về Internet. Internet đang trở thành “bộ nhớ” của thế giới, bạn có bao giờ để ý rằng bất cứ điều gì bạn muốn tìm kiếm đều có thể được tìm thấy trên Internet?

1, Internet giúp con người dễ dàng thể hiện sự sáng tạo

Trước khi Internet xuất hiện, mỗi người chỉ có thể đề xuất các ý tưởng cũng như sáng tạo của mình khi họ thuyết phục được giới truyền thông (biên tập viên, chủ biên, phát thanh viên…) cho họ cơ hội thể hiện trước công chúng.

Tuy nhiên, khi Internet đem đến cho mọi người khả năng chia sẻ thông tin thông qua các bài viết (Blogger, WordPress, Typepad, Tumblr), các bức ảnh (Flickr, Picasa, Facebook), các đoạn nhạc và video (Youtube, Vimeo), mọi người đều có cơ hội phát biểu.

2,  Internet thể hiện sức mạnh liên kết

Nền tảng của các trang mạng thường dựa trên các “siêu văn bản” (hypertext) – loại văn bản có những thuật toán liên kết chặt chẽ với những văn bản khác. Tuy nhiên, Berners-Lee lại không phải là người phát minh ra siêu văn bản, thay vào đó Ted Nelson mới chính là người làm nên các hypertext đầu tiên vào năm 1963.

Mặc dù, hệ thống các siêu văn bản của Nelson có tính liên kết đặc trưng hoạt động trên cùng một máy tính nhưng Berners-Lee lại là người bổ sung thêm tính năng liên kết văn bản có thể xuất hiện tại bất cứ đâu trên Internet. Và đây chính là điều tạo nên sự khác biệt giữa hai con người vĩ đại trong giới công nghệ máy tính như chúng ta thấy ngày nay.

3, Internet cũng có quy tắc riêng

Trong cuộc sống, khi các quy tắc và chuẩn mực được áp dụng – hầu hết mọi thứ thường được phân bố đều đặn từ thấp lên cao theo hình dạng của một chiếc chuông (bell curve). Hiện tượng này thường được các nhà khoa học gọi là hiện tượng “phân phối chuẩn” (normal distribution). Nói một cách đơn giản, khi xét tới chiều cao của con người trong tự nhiên, hầu hết mọi người đều có chiều cao trung bình, còn một số ít cao hơn hẳn hoặc thấp hơn hẳn so với những người còn lại.

Tuy nhiên, trong thế giới mạng, hiện tượng phân phối chuẩn lại hiếm khi xảy ra. Thay vào đó, chúng lại phân phối theo quy tắc “kẻ mạnh giành được tất cả”. Điều này lý giải một phần nguyên do vì sao có một số cực ít trang web (như Google, Facebook, Microsoft,…) lại thu hút được hầu hết lưu lượng mạng trên thế giới trong khi hàng tỷ trang web khác còn lại chỉ nhận được vài lượt truy cập mỗi ngày.

Có thể thấy, internet như một quyển sách mới mà chúng ta đang dần dần tìm hiểu về nó để nó có thể phục vụ chúng ta một cách tốt nhất.

Recommended For You

About the Author: Admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

09 1800 1012